Khóa điện tử có thực sự an toàn không ?

Cấu tạo của khóa điện tử

Để nói về tính bảo mật của khóa điện tử điều đầu tiên chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất đó là cấu tạo của khóa.

So với khoá cơ truyền thống nếu các dòng khóa cơ chỉ có hai chốt: một chốt ngang có tác dụng chống trộm để khóa và một chốt chéo ngăn không cho cửa khép hoàn toàn, giữ mở hờ. Tuy nhiên, khóa chốt ngang thông thường có độ dày chưa đến 1 cm nên các vật dụng phá khóa dễ dàng bẻ gãy.

Đối với các dòng khóa cửa điện tử khi cửa đóng, chốt chéo được cố định cứng và trở thành 1 chốt ngang với kích thước các chốt dày hơn khóa cơ khoảng 1,5 lần. Điều này sẽ tăng khả năng chống trộm đáng kể so với các dòng khóa cơ thông dụng.

=> Từ đây chúng ta có thể nhận thấy việc sử dụng khóa của điện tử an toàn hơn so với khóa cơ bình thường.

1. Cấu tạo của khóa điện tử

Tính năng của khóa cửa điện tử

Để trả lời cho câu hỏi ” Khóa điện tử có an toàn không ” điều tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu đó là tính năng công nghệ được trang bị trên khóa điện tử.

Khoá tính năng khi nhập xác thực sai

Tuỳ loại cài đặt của khoá, mà khi ai đó cố tình muốn dò mật khẩu của bạn, chỉ cần nhập sai quá 3 hoặc 5 lần, khoá sẽ tắt mọi tính năng xác thực trong vòng 3 phút.

Ngoài việc sở hữu các tính năng như mở khóa bằng mã số, thẻ từ, vân tay, mở khóa từ xa bằng smartphone khóa cửa điện tử còn thiết lập cơ chế khóa kép như:

  • Mở khoá bằng 2 cách (vân tay – mã số, vân tay – thẻ từ,…)
  • Mở kkhóa 3 lớp (vân tay – thẻ từ – mã số,…).

Khoá tính năng khi nhập xác thực sai

Nhiều người nghi ngại về việc mật mã có thể bị kẻ gian soi được, tuy nhiên, việc đó không hề đơn giản vì khoá điện tử cho phép bạn đặt mật khẩu có độ dài lên tới 12 ký tự. Ngoài ra, tính năng Fake Code – mã số ảo sẽ che giấu mật khẩu của bạn kể cả khi người ngoài nhìn trực tiếp.

Khoá tính năng khi nhập xác thực sai

Báo động đột nhập khi có hiện tượng mở khoá trái phép.

Trang bị một chiếc khóa điện tử cũng là bạn đang sở hữu một vệ sĩ gác cổng đáng tin cậy cho gia đình. Bởi bên trong sản phẩm công nghệ này luôn có một chiếc “loa phát thanh” báo động khi nhà bạn có kẻ cố tình đột nhập trái phép. Âm lượng phát ra từ khoá điện tử rất lớn, vừa gây chú ý vừa khiến cho kẻ gian hoảng sợ.

Báo động đột nhập khi có hiện tượng mở khoá trái phép.

Cảm biến báo cháy và tự động mở cửa

Với tính năng này, khóa điện tử thực sự “đánh bại” các dòng khóa truyền thống, trở thành một vật dụng thông minh cần có trong mọi gia đình.

Khi nhà bạn không may xảy ra hoả hoạn, nhiệt độ lên tới 70 độ C cảm biến nhiệt độ nằm trong khoá sẽ nhanh chóng phát hiện và phát ra âm thanh báo động để thông báo về đám cháy.

Cảm biến báo cháy và tự động mở cửa

Tự động đóng mở cửa của khóa cửa điện tử

Tự động đóng cửa thay vì phải dùng chìa khóa và lực từ tay để kích hoạt chốt khóa, bạn chỉ cần khép cửa. Khi cửa được khép, sau khoảng từ 03 – 05 s, chốt khóa sẽ tự động đóng lại. Với chức năng này ngôi nhà sẽ luôn an toàn cho dù có người già đãng trí, trẻ em hoặc nhiều người ra vào mà quên khóa cửa.

Tự động đóng mở cửa của khóa cửa điện tử

Kết luận khóa điện tử có an toàn không ?

Từ những phân tích đánh giá về ưu điểm của trong thiết kế và những tính năng công nghệ bảo mật, cảnh báo được trang bị trên khóa điện tử. Chúng ta có thể kết luận rằng :

  1. Khóa điện tử là một thiết bị thông minh giúp có tính bảo mật cao, an toàn cho người sử dụng.
  2. Là giải pháp khóa cửa kết hợp hệ thống mở cửa bằng nhiều cách thông minh.
  3. Là hệ thống cảnh báo chống trộm, cánh báo chống cháy an toàn hiệu quả đối với đời sống hiện nay.