Cảm biến vân tay là gì ?

Cảm biến vân tay đang ngày càng trở nên phổ biến. Nó được áp dụng trên nhiều thiết bị thông minh như điện thoại, ipad, khóa thông minh. Nhưng cảm biến vân tay là gì?  Cảm biến vân tay hoạt động như thế nào ? Cảm biến vân tay có mấy loại thì không phải ai cũng biết. Cùng nhà cung cấp khóa điện tử Trần Đình tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây nhé !

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay là gì? Cảm biến vân tay chính là công nghệ sinh trắc vân tay. Nó sử dụng sóng để quét các bề mặt lồi lõm trên bề mặt da của các ngón tay. Và Lưu lại các đường vân trên ngón tay tạo ra quy ước mã riêng cho từng người. Công  nghệ cảm biến vân tay này hiện nay được sử dụng rộng trên điện thoại Smart Phone, Khóa cửa vân tay do tính bảo mật cao. Tỉ lệ trùng lặp là 1/ 7 tỉ.

Cảm biến vân tay là gì?

2 Cảm biến vân tay hoạt động như thế nào ?

Công nghệ nhận dạng vân tay hoạt động theo nguyên tắc: Khi đặt ngón tay lên trên một thiết bị đọc dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đưa vào hệ thống. Hệ thống sẽ xử  lý dấu vân tay, chuyển sang dạng dữ liệu số rồi đối chiếu các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống.

Nếu dấu vân tay này khớp với dữ liệu hệ thống thì các chức năng tiếp theo sẽ được thực hiện. Trên lý thuyết, nhận dạng vân tay sẽ cho phép loại bỏ hoàn toàn các loại mật khẩu song vẫn đảm bảo tính bảo mật khi người dùng đăng nhập vào thiết bị.

Cảm biến vân tay hoạt động như thế nào ?

Cảm biến vân tay có mấy loại?

Hiện nay cảm biến vân tay có 3 loại chính phổ biến hiện nay cụ thể như sau:

Cảm Biến Quang Học

Máy quét vân tay quan học

 • Đây là công nghệ sử dụng Camera để ghi lại hình ảnh bề mặt lồi lõm của ngón tay. Sau đó lưu lại phân tích và đưa ra mã hóa phù hợp.
 • Công nghệ này có nhược điểm là nhận dạng vân tay lâu. Thiếu độ chính xác cao, khả năng xử lý dấu vân tay mất nhiều thời gian.

Cảm biến vân tay có mấy loại?

Cảm Biến Điện Dung

Máy quét vân tay điện dung

 • Đây là công nghệ tiên tiến cao cấp đã được sử dụng trên các điện thoại Iphone. Ngày nay nó được ứng dụng vào các hệ thống khóa cửa vân tay mở cửa của Lion Lock. Nguyên lý hoạt động là sử dụng tụ điện để phân tích kiểm tra các điểm lồi lõm trên bề mặt ngón tay.

Cảm Biến Điện Dung

Cảm Biến Sóng Siêu Âm

Máy quét vân tay sóng siêu âm

 • Đây là công nghệ sử dụng sóng siêu âm để phân tích các điểm lồi lõm trên bề mặt ngón tay. Sóng siêu âm sẽ thu thập dữ liệu phân tích chính xác các điểm trên bề mặt. Đây là công nghệ được kỳ vọng hiện nay. Tuy nhiên vẫn đang được nghiên cứu bước đầu.

Cảm Biến Sóng Siêu Âm

Ưu và nhược điểm của công nghệ cảm biến vân tay

Chúng ta cùng phân tích ưu điểm và nhược điểm của công nghệ cảm biến vân tay sau đây :

Ưu điểm:

Mở khoá thiết bị hoặc ứng dụng chỉ với một cú chạm hoặc vuốt nhẹ.

Tính xác thực cao vì vân tay mỗi người là duy nhất.

Yên tâm bởi hệ thống sẽ cho nhận dạng nhiều ngón tay khác nhau. Công nghệ cảm biến điện dung sẽ đảm bảo việc ảnh vân tay phải được chụp từ một ngón tay “còn sống” (không bị cắt rời).

Nhược điểm:

Cảm biến vân tay chỉ là một hệ thống xác thực, chứ không đóng vai trò bảo vệ dữ liệu trên điện thoại người sử dụng, khi bạn ngủ hoặc mất ý thức thì chính ngón tay sẽ mở khoá tất cả

Ứng dụng cảm biến vân tay

Ngày nay với công nghệ bảo mật cao cảm biến vân tay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như:

 • Điện thoại thông minh Smart Phone
 • Hệ thống khóa cửa vân tay
 • Két sắt an toàn
 • Hệ thống máy chấm công
 • Kiểm soát vào ra
 • Ứng dụng an ninh quốc phòng.
 • Ứng dụng trong y tế

Ứng dụng cảm biến vân tay

Kết luận: Qua nội dung bài viết ” Cảm biến vây tay là gì ” mà Tổng kho khóa điện tử Trần Đình chia sẻ ở trên. Hy vọng Quý khách hàng đã nắm rõ được công nghệ cảm biến vân tay và những lợi ích của việc sử dụng cảm ứng vân tay trong đời sống hiện nay. Cảm ơn Quý khách đã quan tâm theo dõi !